Du lịch nội địa ở New Zealand: Kỳ nghỉ gia đình Kiwi – Phần 2 (10.11.2012)
 

Tính xã hội trong ngày lễ gia đình NZ
Định nghĩa
này được rút ra từ kết quả nghiên cứu dưới đây về kỳ nghỉ gia đình New Zealand về chuyến đi nghỉ với mục đích dành thời gian nghỉ ngơi cùng với gia đình (bao gồm cả gia đình và bạn bè) chứ không phải là một chuyến đi nghỉ thông thường (xem Larsen et all, 2007). Ngày nghỉ gia đình là khoảng thời gian gặp gỡ để thắt chặt (lại) mối quan hệ giữa mọi người và cha mẹ dành nhiều thời gian vui chơi với (các) con trong ít nhất là một ngày cuối tuần. Điều này có thể không liên quan đến chuyến đi có lưu lại qua đêm, nhưng họ sử dụng nhànhư là nơi để cùng nhau trải nghiệm cuộc sống, khác với bình thường. Kể cả trẻ em được nghiên cứu trong công trình này cũng thể hiện niềm vui điều cần thiết trong ngày lễ gia đình.

Một đứa trẻ 8 tuổi cho biết: “Sẽ không phải là kỳ nghỉ nếu không có gì vui vẻPhải vui thì mới là ngày nghỉ”. Theo quan điểm của tất cả các thành viên trong gia đình thì các mục đích cá nhân, sự hoà thuận và xung đột cũng là một phần của ngày lễ gia đình như các yếu tố hội và vui thú khác. Định nghĩa dưới đây nhấn mạnh tầm quan trọng của các yếu tố xã hội của ngày lễ cũng như những động lực nhóm gia đình tiêu cực và nhu cầu cá nhân cho thời gian xa gia đình.

Việc trải qua một khoảng thời gian có chủ đích, ít nhất là ngày cuối tuần, cùng với cả gia đình và bà con sẽ mang đến những trải nghiệm khác nhau về cuộc sống bình thường lẫn những niềm vui. Điều này tập trung vào sự cân bằng về mặt thời gian mà có cả những mục đích cá nhân và có thể liên quan đến sự hoà hợp lẫn xung đột.
Trong bối cảnh kỳ nghỉ trong nước, VFR sự liên kết xã hội đóng một vai trò quan trọng đối với
những gia đình kết nối (lại) với cộng đồng rộng lớn hơn của bạn bè và gia đình. Trong thực tế, tất cả các gia đình được phỏng vấn về kỳ nghỉ hè của mình thì họ thường lại, thăm viếng hoặc đã gia đình và bạn bè đến cùng trong kỳ nghỉ.
"Chúng
tôi có xu hướng điều chỉnh để giữ liên hệ kịp thời với mọi người, tiếp tục giữ liên lạc và duy trì tình bạn." (Mẹ của Tui, cuộc phỏng vấn gia đình cuối cùng).
"Tôi thích [
các ngày lễ] vì chúng tôi gặp gỡ cả gia đình và tôi nghĩ chúng tôi nên gặp gỡ nhau thường xuyên. Tôi thích ngày lễ đặc điểm này. Ngày nay chúng tôi đã đi xa đến nỗi chẳng còn giữ liên lạc với ai nữa." (Mẹ Weka, cuộc phỏng vấn sau kỳ nghỉ gia đình).
"Chỉ cần ông bà anh chị em họ
tổ chức kỳ nghỉ như mong muốn." (Con gái của Tui, cuộc phỏng vấn cá nhân cuối cùng)
Điều này làm nổi
lên ý nghĩa rằng người New Zealand đã sử dụng ngày nghỉ của mình để giữ liên lạc với gia đình và bạn bè như một hình thức của mạng xã hội. cũng nhấn mạnh rằng hiện nay các gia đình ở New Zealand ngày càng sống ở các khu vực địa lý khác nhau cách xa người thân trong gia đình của họ.

Bản sắc dân tộc như là một phần của bản sắc hội
Bản sắc dân tộc và truyền thống đều liên quan đến hành vi du lịch trong nước mối liên hệ của xã hội. Đầu tiên là bản sắc quốc gia, tiếp theo bản sắc của gia đình, tất cả đều nói về bản sắc xã hội việc duy trì nếp sống gia đình dưới hình thức của một kỳ nghỉ truyền thống. Ngày lễ gia đình được xem như một sự tiếp nối truyền thống người Kiwi truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác:
Tôi thích ý tưởng một kỳ nghỉ gia đình hàng năm. Đây có vẻ là một điều tốt người Kiwi nên làm. Tôi lớn lên với truyền thống này nên truyền lại cho con cái là điều tốt đẹp đáng làm". (Mẹ Kea, cuộc phỏng vấn cá nhân cuối cùng).
"Đối với tôi
, điều này sẽ tiếp tục cho phép các em được hưởng một kỳ nghỉ trên biển giống như một đặc ân mà tôi được hưởng khi còn là trẻ con". (Mẹ Kereru, cuộc phỏng vấn gia đình cuối cùng).
Ngày lễ trong nước cũng là động lực để đánh giá cao về bản sắc dân tộc hoặc New Zealand trong lòng trẻ em bằng cách chỉ cho chúng thấy khắp nơi. Điều này mang đến cho cha mẹ một cơ hội ý thức để hướng dẫn con cái của họ (hoặc các thế hệ sau):

"Tôi cho rằng ngày nghỉ cũng thể hiện hầu hết các khía cạnh của giáo dục. Đó là cơ hội để chúng tôi chỉ bảo cho con trẻ về những ngày nghỉ khắp nơi ở New Zealand, truyền dạy cho chúng về New Zealand cũng giúp cho chúng ta học hỏi thêm” (Mẹ Kakariki, cuộc phỏng vấn cá nhân cuối cùng).
"Tôi là một
người hâm mộ lớn về việc tìm hiểu New Zealand và tôi nghe rất nhiều người nước ngoài nói nhiều về những điều này. Tôi muốn cho bọn trẻ nhà tôi khám phá New Zealand". (Bố Kea, cuộc phỏng vấn sau kỳ nghỉ gia đình)
"New Zealand
cảnh quan tuyệt đẹp nên chúng tôi cần đưa con cái đến một số nơi ở New Zealand để chúng cảm nhận được điều này. Chúng tôi muốn cho con cái của mình biết và yêu quê nhà hơn. Chúng tôi muốn con cái của mình biết đến điều này trước khi đi ra nước ngoài, và khi ra nước ngoài thì chúng hiểu rằng ở đây có những nơi tuyệt đẹp để trở lại phải cho người khác biết rằng đây là nơi rất tuyệt vời. Chúng tôi tích cực khuyến khích con cái đi ra nước ngoài, nhưng trước hết cần phải biết New Zealand là gì ". (Mẹ Pukeko, cuộc phỏng vấn sau kỳ nghỉ cá nhân).
Đối với các bậc cha mẹ
, ngày lễ cũng là một loại di sản là tài sản của một đại gia đình:

"Nó cho biết thêm một chiều hướng khác. Điều này sẽ thực sự giúp các trẻ em hiểu chúng là ai và những gì chúng nhận được là điều quan trọng đối với tôi giúp chúng hiểu chúng một thành viên của gia đình này". (Mẹ Tui, cuộc phỏng vấn sau kỳ nghỉ gia đình).

Tất cả các phản ứng này chứng minh cho những nỗ lực có chủ ý của cha mẹ trong các thế hệ khác nhau có thiết lập truyền thống gia đình và kết nối xã hội cũng như bản sắc dân tộc ở con cái của họ. Đây là chủ ý của cha mẹ nhưng vẫn chưa được con cái họ ủng hộ. Người ta xem ngày lễ như một thời điểm có tính tượng trưng khác thường khi buộc họ phải nhớ dùng để tạo ra bản sắc xã hội giữa các thành viên trong gia đình. Bản sắc xã hội cũng là tài sản của gia đình nhỏ và lớn, của quốc gia, và, cuối cùng, là của một xã hội.
Kết luận
Các kết luận chính được rút ra từ nghiên cứu này liên quan đến ý nghĩa của nghỉ hè trong nước của các gia đình Kiwi
mà họ xem những ngày lễ gia đình để đi du lịch là vì mục đích kết nối (lại) các thành viên. Ngày lễ trong nước có thể được xem như là một hoạt động xã hội có liên quan đến kết nối các thành viên trong gia đình lớn của người New Zealand lại với nhau mà hiện nay đang ngày càng sống xa nhau. Ngày lễ cho cha mẹ New Zealand đã mang đến khoảng thời gian có ý nghĩa, kết nối xã hội với gia đình và bạn bè, và thiết lập bản sắc xã hội, và không chỉ có vui vẻ với nhau hoặc theo đuổi các mối quan tâm riêng. Làm cho trẻ em thấm nhuần bản sắc quốc gia được cha mẹ thực hiện trong các kỳ nghỉ là một phần của truyền thống gia đình hoặc hướng dẫn cho thế hệ sau. Điều này thuộc về mục đích sử dụng thời gian của gia đình và phản ánh khía cạnh bắt buộc của kỳ nghỉ như là một trách nhiệm của cha mẹ. Người ta xem ngày lễ như là một khoảng thời gian có tính biểu trưng không còn thông thường nữa đã được dùng để tạo ra cảm giác thân thuộc giữa các thành viên trong gia đình. Người ta dùng ngày lễ trong nước để nuôi dưỡng ý thức của trẻ em về nhận thức và bản sắc quốc gia bằng cách để chúng tiếp xúc với nhiều nơi khác nhau của New Zealand. Điều này được thể hiện bản sắc xã hội trong mối dây liên hệ trong một gia đình trung bìnhlớn, một đất nước và cuối cùng là một xã hội. Trong bối cảnh này thì việc thành lập vốn xã hội bao gồm các thành viên trong xã hội của
một quốc gia New Zealand. Tuy nhiên, trẻ em vẫn chưa hiểu được mục đích của cha mẹ khi cố công hình thành bản sắc dân tộc.

Tài liệu tham khảo

BARNETT, S. & WOLFE, R. (1993) At the Beach: The great New Zealand Holiday, Auckland, NZ, Hodder & Stoughton. DEPARTMENT OF CONSERVATION (2006), Review of Camping Opportunities in New Zealand: Report to the Minister of Conservation.Wellington.

GLASER, B. G. & STRAUSS, A. L. (1967) The Discovery of Grounded Theory, Chicago, Aldine de Gruyter

LARSEN, J., URRY, J. & AXHAUSEN, K.W.(2007) Networks and tourism: Mobile social life. Annals of Tourism Research, 34, 244-262.

MINISTRY OF TOURISM (2009) Domestic tourism spend up. Media Statement. 29 April 2009. Wellington.

PALMER, C. (2005) An ethnography of Englishness: Experiencing identity through tourism. Annals of Tourism Research, 32, 7-27.

SCHÄNZEL, H. A. (2009) Family time and own time on holiday: Generation, gender, and group dynamic perspectives. Unpublished PhD thesis. Victoria University of Wellington.
S
HAW, S. M., HAVITZ, M. E. & DELEMERE, F. M. (2008) I decided to invest in my kids' memories: Family vacations, memories, and the social construction of the family. Tourism Culture & Communication,8, 13-26.

TOURISM NEW ZEALAND (2009) 100% Pure New Zealand: Interactive Travellers®: Who are they? Wellington.

Giang Thiên dịch.

Nguồn: Heike Schänzel, “Domestic tourism in New Zealand: The Kiwi family holiday”, Pacific News #33 • 24 January/February 2010, trang 24-26

2.0
Các tin tức đã đăng:
   Tác động của dịch SARS lên ngành du lịch Hồng Kông (17.10.2012)
   Du lịch nội địa ở New Zealand: Kỳ nghỉ gia đình Kiwi – Phần 1 (16.10.2012)
   Phương pháp Học tập (15.01.2010)