Tài chính vi mô: Ý tưởng nền tảng của giáo sư Yunus (22.12.2012)
 

Những năm 1970, Muhammad Yunus là giáo sư kinh tế học ở Bangladesh. Cũng như những nhà kinh tế học khác, ông ấy biết rằng sự thịnh vượng kinh tế phụ thuộc vào khả năng nhận tài trợ tài chính của các doanh nghiệp trẻ khi họ bắt đầu khởi sự doanh nghiệp. Nhưng ông ấy cũng biết rằng ở đất nước của mình cũng như ở các quốc gia đang phát triển tương tự khác, tài trợ tài chính là điều khá khó khăn. Ở Mỹ, những người như Patti hẳn sẽ dễ dàng tìm được ngân hàng cho vay tiền, đặc biệt là khi cô ấy có một ít vốn để kinh doanh. Nhưng nếu cô ấy sống ở một quốc gia có hệ thống tài chính kém phát triển như Bangladesh và đặc biệt cô ấy lại là người nghèo thì việc tìm kiếm nguồn tài trợ tài chính là điều khó khăn, bất kể lợi nhuận của hoạt động kinh doanh này sẽ như thế nào.

Giáo sư Yunus không chỉ dự định nghiên cứu về vấn đề này; ông ấy còn muốn giải quyết chúng. Năm 1976, ông ấy thành lập ngân hàng Grameen, một tổ chức tài chính phi lợi nhuận mà mục tiêu là để đưa ra những khoản cho vay nhỏ dành cho phụ nữ nghèo mà có thể khởi động kinh doanh để thoát nghèo. Trong tiếng Bangla, ngôn ngữ của người Bangladesh, ngân hàng Grameen có nghĩa là “ngân hàng của các bản làng”.

Đây là cách mà ngân hàng Grameen giải thích sứ mệnh của họ:

Tài chính vi mô mà một công cụ cung cấp với số lượng lớn để chiến đấu với sự đói nghèo. Nó cung cấp những khoản vay rất nhỏ, hoặc các khoản vay vi mô cho người nghèo, mà chủ yếu là phụ nữ để họ có thể khởi động hoặc mở rộng các quán hàng
nhỏ một cách có hiệu quả. Bằng khả năng và cách thức định hướng, cũng như sự hỗ trợ của tổ chức tài chính vi mô cho vay (MFI), phụ nữ nghèo có thể bắt đầu con đường chiến đấu để thoát nghèo.

Không như các khoản vay thương mại, các khoản vay vi mô không đòi hỏi phải có khoản đối ứng và thường trả các khoản vay trong vòng từ 6 tháng đến một năm. Nguồn vốn này sau đó được quay vòng như là một khoản nợ khác để giữ cho đồng tiền quay vòng và chuyển sang cho người đi vay khác. Ví dụ, một phụ nữ có thể vay 50 đô la để mua gà con về nuôi để bán trứng gà. Khi gà lớn, bà ấy có thể bán nhiều trứng hơn rồi cuối cùng có thể bán cả gà thịt. Là người đi vay, bà được MFI hướng dẫn
và hỗ trợ và sự hỗ trợ của những người cũng đi vay như bà ấy. Một số MFI cũng cung cấp các dịch vụ xã hội như chăm sóc sức khoẻ cho bà ấy và con cái của bà. Khi công việc làm ăn tốt hơn và đa dạng hơn, bà ấy bắt đầu có đủ nguồn để cải thiện điều kiện sống cho chính mình và gia đình mình. Tỷ lệ trả nợ của khách hàng tài chính vi mô rất cao. Trung bình giữa 95%–98%, tỷ lệ trả nợ cao hơn cả những khoản vay dành cho sinh viên và cả những khoản nợ thể tín dụng ở Mỹ.

Kế hoạch của giáo sư Yunus đã thành công vang dội và được sử dụng ở nhiều nơi. Năm 2006, ông ấy và ngân hàng Grameen đã nhận giải Nobel về hoà bình vì sự hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế ở những quốc gia nghèo khó nhất. Muhammad Yunus là nhà kinh tế học đầu tiên đạt giải Nobel về hoà bình.

Nguyễn Lê Giang Thiên dịch

Nguồn: G.Mankiw , Macroeconomics, 8th, Casestudy in chapter 20, The Financial System: Opportunities and Dangers.

5.0
Các tin tức đã đăng:
   Người nào gây ra khủng hoảng tài chính 2008–2009? (19.12.2012)
   Sự khác biệt giữa Lãnh đạo và Quản lý (19.12.2012)
   Mô hình cầu du lịch nội địa của người Úc: một hướng tiếp cận dữ liệu bảng (phần 1) (11.11.2012)
   Du lịch nội địa ở New Zealand: Kỳ nghỉ gia đình Kiwi – Phần 2 (10.11.2012)