Quốc gia nào là nơi hạnh phúc và xanh sạch nhất trên thế giới (18.08.2016)
 

Cuộc sống trên hành tinh này liệu đang trở nên tốt đẹp hơn? Khi nói đến sự tiến bộ của các quốc gia, làm thế nào để đo lường những gì là quan trọng nhất? Là sự giàu có, là sức khỏe, là quyền tự do cơ bản của con người. Các tiêu chí này và những cái khác thường xuyên xuất hiện trong các bảng xếp hạng quốc tế từ “Chỉ số cuộc sống tươi đẹp” đến “Phát triển kinh tế bền vững” và “Báo cáo hạnh phúc thế giới”.

Nhưng 1 nghiên cứu mới đã đưa ra 1 cách tiếp cận khác. Chỉ số hành tinh hạnh phúc vừa mới cho ra phiên bản năm 2016 đo sức khỏe và hạnh phúc không cô lập nhưng có một tiêu chuẩn vàng mới rất quan trọng cho sự thành công: tính bền vững.

Công thức này được áp dụng như sau: lấy hạnh phúc và tuổi thọ của dân số, đo cả 2 đã được phân phối như thế nào, sau đó thiết lập các kết quả chống lại dấu chân sinh thái của mỗi nước.

Trong phép tính này, các quốc gia thành công nhất là những nơi mà người dân sống lâu và hạnh phúc với chi phí rất ít liên quan đến môi trường.

Đó là những nước nào?

Đó không phải là các quốc gia phương tây giàu có mà bạn nghĩ đến, hoặc thậm chí là những người Bắc Âu tiến bộ thường tóm lấy vòng nguyệt quế của cuộc sống. Thay vào đó, một danh sách top 10 (chỉ số xếp hạng 140 quốc gia tổng thể) cho thấy rằng khi nói đến khả năng sống cuộc sống tốt trong giới hạn bền vững của người dân, các nước Mỹ Latinh và châu Á Thái Bình Dương đang dẫn đầu.

Vùng đất dễ chịu và xanh sạch

Có một đất nước nổi bật: Costa Rica, đã dứng đầu bảng xếp hạng lần thứ 3. Đó là quốc gia hạnh phúc nhất và bền vững nhất trên Trái đất, theo Chỉ số hạnh phúc hành tinh.

Vậy, điều nàu liệu có đúng không?

Một cuộc thăm dò Gallup gần đây cho thấy các quốc gia Trung Mỹ  có mức độ hạnh phúc cao nhất trên thế giới. Đó cũng là nơi có những người sống lâu nhất: tuổi thọ trung bình là 78,5 năm - lớn hơn so với Mỹ. Nhưng điều làm cho quốc gia này 1 lần nữa nằm trong top chỉ số đó là nó cung cấp tất cả sức khỏe và hạnh phúc trong khi sử dụng một phần tư  nguồn lực mà thường được sử dụng trong thế giới phương Tây.

Quốc gia này đã làm điều đó như thế nào? Chủ yếu thông qua một cam kết mạnh mẽ đối với môi trường: 99% nguồn cung cấp điện cho cả nước được cho là đến từ các nguồn tái tạo, và chính phủ đã cam kết sẽ làm cho carbon quốc gia trung lập năm 2021. Các yếu tố khác bao gồm đầu tư mạnh mẽ vào các chương trình xã hội như y tế và giáo dục, với tiền công dồi dào hơn kể từ khi bãi bỏ quân đội quốc gia vào năm 1949.

Các nước phương Tây giàu có thường có xu hướng ghi điểm cao khi nói đến tuổi thọ và hạnh phúc, nhưng chi phí môi trường cao trong cách sống của họ cho thấy xếp hạng của họ giảm mạnh. Ví dụ nước Mĩ có một trong những dấu chân sinh thái lớn nhất thế giới. Trong khi đó, trong số các quốc gia vùng Scandinavia, chỉ có Na Uy xuất hiện trong các chỉ số của top 20.

 

Nguyễn Lê Giang Thiên, dịch từ https://www.weforum.org/agenda/2016/07/greenest-happiest-country-in-the-world/

3.5
Các tin tức đã đăng:
   John F. Nash Jr, Thiên tài toán học (19.06.2016)
   Jollibee – Thị hiếu của người mua (18.04.2016)
   Atlas các quốc gia xuất khẩu (16.04.2016)
   Xây dựng Singapore thành trung tâm kinh tế (tiếp theo) (18.09.2015)