Hoạt động nghiên cứu của Penn State (16.01.2010)
 
Năm tài chính 2007, Tổ chức Khoa học Quốc gia đã thông báo rằng Trường Penn State đã chi 652.144.000 đôla Mĩ cho Nghiên cứu và Phát triển (R&D), trong đó 370.789.000 đôla (chiếm 57%) do Chính phủ Mĩ hỗ trợ và Penn State được xếp vị trí thứ 11 trong số các trường Đại học và cao đẳng chi cho Nghiên cứu và phát triển.
 
Tọa lạc trên khu công viên của trường, Phòng Thí nghiệm nghiên cứu ứng dụng (ARL) là một đối tác nghiên cứu với Ban an ninh của Mĩ (DOD) từ năm 1945 và đã thực hiện nhiều nghiên cứu cơ bản trong việc ủng hộ Hải quân Mĩ. Penn Satet là thành viên lớn nhất có khả năng nghiên cứu trong nước với hơn 1000 nhà nghiên cứu và các nhân viên khác.
 
Viện nghiên cứu vật liệu (MRI) đã được lập ra trên khuôn viên chính của Penn State để phối hợp với những hoạt động vật liệu ngày càng phát triển và đa dạng, Với hơn 200 khoa trong 15 phòng, 4 trường đại học và 2 phòng thí nghiệm nghiên cứu của Ban an ninh, Viện nghiên cứu vật liệu đã được thiết kế để phá vỡ bức tường lý thuyết mà các môn học được phân chia theo kiểu truyền thống, và cho phép các khoa cộng tác với các phòng ban và thậm chí là các trường đại học. Viện nghiên cứu vật liệu trở thành một hình mẫu của sự tiếp cận nhiều ngành học thuật để nghiên cứu, trong đó bao gồm trong và ngoài trường đại học.
 
Penn State là một trong những thành viên sáng lập ra Mạng lưới các trường đại học khắp thế giới (WUN), là một thành viên của 17 trường đại học đi đầu trong nghiên cứu ở Mĩ, Châu Á và Châu Âu. Mạng lưới này cung cấp quỹ, giúp cho việc cộng tác giữa các trường đại học được dễ dàng, và cộng tác với các thành viên trong các khoa và sinh viên trong các học viện. Chủ tịch của Penn State, ông Graham Spanier nguyên là Phó chủ tịch Mạng lưới này.
 
Thư viện trường đại học công lập Pennsylvania đã được xếp vị trí thứ 14 trong số các thư viện nghiên cứu ở Bắc Mĩ trong cuộc nghiên cứu năm 2003-2004 được đưa ra bởi tờ báo The Chronicle of Higher Education.
 
Hệ thống thư viện đại học bắt đầu với 1500 đầu sách tại Old Main. Vào năm 2009, con số đã tăng lên đến 5,2 triệu quyển, với 500.000 bản đồ, 5 triệu đầu thu và 180.000 film và video.
 

Khuôn viên trường cũng là nơi tổ chức Trung tâm Kĩ sư và Khoa học nghiên cứu bức xạ(RSEC), đây là tòa nhà lò phản ứng hoạt động lâu đời nhất. Thêm vào đó, công viên trường còn lắp đặt chương trình âm thanh, đây là chương trình âm thanh duy nhất tại Mĩ.

3.6