Sự khác biệt đến từ chương trình Penn state University(PSU) tại Đại học Duy Tân (18.03.2014)
 

Khi một xã hội ngày càng phát triển, con người luôn cố gắng hoàn thiện bản thân nhằm nắm bắt những cơ hội có thể đến với mình bất cứ lúc nào.Nhưng không phải ai cũng nhận ra điều mình cần phải làm để nắm lấy những cơ hội đó.Điều đó phụ thuộc vào nỗ lực của bản thân cũng như sự chăm lo từ gia đình của bạn trong suốt quá trình phát triển từ nhỏ đến khi trưởng thành, trong đó điều đầu tiên mà mỗi một chúng ta nhận thức được chính là trang bị kiến thức, kĩ năng từ một nền giáo dục tiên tiến.Để làm được điều này, đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị cả về mặt tâm lí, trình độ ngoại ngữ và cũng có thể là mặt vật chất để đạt được những gì tốt nhất từ nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng có thể đáp ứng điều kiện như vậy. Câu hỏi đặt ra ở đây là:”Liệu bạn có thể tiếp nhận được nền giáo dục tiên tiến ngay trong đất nước mình sinh sống mà không phải ra nước ngoài với mức học phí phù hợp với mức sống của người dân Việt Nam  hay không?” Câu trả lời đó bạn có thể tìm kiếm từ sự khác biệt của chương trình PSU tại Đại học Duy Tân.

Sự khác biệt của chương trình cử nhân khối kinh tế- PSU

Chương trình cử nhân được thiết kế theo chương trình chuẩn của trường Đại học Penn State- Hoa Kỳ (một trong năm trường công lớn nhất của Hoa Kỳ, với vị trí xếp hạng 37 tại Hoa kỳ và vị trí 54 các trường Đại học hàng đầu trên thế giới năm 2013_ theo http://www.shanghairanking.com/ARWU2013.html ) với các chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Tài chính- Ngân hàng, Kế toán-kiểm toán. Người học có thể tham gia được quyền thay đổi ngành học ngay từ năm nhất hoặc năm hai nếu cảm thấy không phù hợp với bản thân, điều này giúp người học được quyền linh hoạt lựa chọn nghề nghiệp tương lai của mình. Ngoài ra, chương trình được thiết kế giúp người học lĩnh hội các kiến thức kinh tế cập nhật nhất nhằm giúp người học không phải bỡ ngỡ với sự thay đổi nhanh chóng của nền kinh tế năng động và hội nhập. Ngoài ra, người học sẽ được nâng cao khả năng ngoại ngữ với đầy đủ bốn kĩ năng nghe, nói, đọc, viết,,qua đó giúp người học tự tin tham gia và lực lượng lao động không chỉ trong nước mà còn là các tập đoàn đa quốc gia. Câu hỏi đặt ra ở đây là chương trình sẽ được thiết kế như thế nào để hoàn thành sứ mệnh như trên, đồng thời thoát khỏi lối mòn trong chất lượng giảng dạy mà các trường Đại học tại Việt Nam gặp phải và nhận được rất nhiều sự phản hồi tiêu cực từ các doanh nghiệp sử dụng lao động (tốn chi phí và thời gian đào tạo lại)?

Về kĩ năng ngoại ngữ: Sinh viên được học hoàn toàn bằng tiếng anh với 4 kĩ năng ngoại ngữ (gấp 4 lần so với qui định của Bộ Giáo dục và Đào tạo) với các môn học Anh văn chuyên ngành và anh văn bổ trợ với sự giảng dạy của các giảng viên đến từ các nước nói tiếng Anh, cũng như các môn học chuyên ngành với đội ngũ giáo sư đến từ các trường ĐH hàng đầu của Hoa kỳ. Một trong những điều kiện cần để người học tốt nghiệp chương trình là chuẩn Toeic đầu ra phải đạt ít nhất 500 điểm trở lên.

Về kĩ năng và kiến thức các môn học chuyên ngành: Các môn học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng anh, với tổ chức lớp học  theo hình thức giảng dạy giải quyết vấn đề PBL( Problem based learning/ Project based learning). Sinh viên sẽ được giao nhiệm vụ theo từng nhóm. Mỗi nhóm sẽ dựa vào từng nhiệm vụ để thiết kế cách giải quyết vấn đề (Design) và sau đó sẽ phân công nhiệm vụ cho từng cá nhân trong từng nhóm để thực hiện từng công việc cụ thể (Implememt). Tùy theo từng chuyên ngành sinh viên được học để giao nhiệm vụ giải quyết vấn đề hay dự án cho một doanh nghiệp cụ thể. Sản phẩm taọ ra sẽ giúp giải quyết những vấn đề cụ thể cho doanh nghiệp đó. Đây là phương pháp học tiến tiến được áp dụng nhiều trường ĐH trên thế giới (http://pblworld.org/) , giúp sinh viên cải thiện nhiều kĩ năng (giao tiếp, trình bày, phối hợp đồng đội, giải quyết vấn đề..v.v). Ngoài ra với lớp học được tổ chức như vậy sẽ giúp người học tích cực tiếp nhận kiến thức chủ động và áp dụng, xâu chuỗi kiến thức đã học vào thực tiễn công việc, tránh sự nhàm chán trong việc giảng dạy đcọ chép truyền thống.

Tham gia các hoạt động ngoại khóa: Bên cạnh việc học trên lớp, sinh viên còn được tham gia câu lạc bộ kinh doanh của Khoa đào tạo quốc tế (https://www.facebook.com/caulacbokinhdoanhPSU?fref=ts), việc tham gia câu lạc bộ giúp sinh viên có thể trao đổi ý tưởng, đóng góp ý kiến về các vấn đề liên quan đến khởi nghiệp, kiến thức kinh doanh trong thực tiễn. Bên cạnh đó các bạn thành viên cũng sẽ được các chuyên gia am hiểu về lĩnh vực kinh tế đến từ các doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, giúp các bạn tự tin hơn trong quá trình lập nghiệp sau này. Ngoài ra, để tăng động lực cho các thành viên hoàn thiện các ý tưởng kinh doanh của mình, câu lạc bộ sẽ tổ chức các cuộc thi về ý tưởng kinh doanh/ khởi nghiệp kinh doanh để tạo sân chơi cho các bạn khối PSU nói riêng và sinh viên khoa Đào tạo quốc tế nói chung được thể hiện mình.

Với những đặc tính nội trội và sự khác biệt của chương trình PSU tại Đại học Duy Tân hy vọng sẽ mang lại  sự lựa chọn tốt trong việc đăt nền móng vững chắc làm bệ phóng cho ước mơ của các bạn sau này.   

Trịnh Lê Tân

----------------

Tài liệu tham khảo:

http://www.shanghairanking.com/ARWU2013.html

http://pblworld.org

https://www.facebook.com/caulacbokinhdoanhPSU?fref=ts

http://psu.duytan.edu.vn/

2.5
Các tin tức đã đăng:
   Vì sao Chương trình Tiên tiến ngành Quản trị Kinh doanh và Kế toán của PSU ở Duy Tân là ĐẲNG CẤP NHẤT Việt Nam (15.01.2010)