Chuyến tham quan thực tế bổ ích của sinh viên Khoa Đào tạo quốc tế tại công ty may Kết Đoàn, Duy Xuyên, Quảng Nam (07.10.2014)
 

Dưới sự hướng dẫn của cô Nguyễn Thị Kim Hương, Huỳnh Linh Lan, Trần Phương Trang và Võ Thị Thùy Linh, 40 bạn sinh viên PSU, Khoa  Đào tạo Quốc tế đã có chuyến thực tế rất bổ ích tại công ty may Kết Đoàn, Duy Xuyên, Quảng Nam ngày 19/9 và 24/9. Đây là chuỗi hoạt động nằm trong định hướng đổi mới phương pháp giảng dạy các môn chuyển giao từ Đại học Penn State, Hoa Kì.

Công ty Kết Đoàn hoạt động trong lĩnh vực may mặc với các sản phẩm xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Nhật như áo jackets, đồ bảo hộ lao động, đồng phục cho nhân viên y tế... Thị trường may mặc xuất khẩu chịu rất nhiều áp lực cạnh tranh nhưng Kết Đoàn vẫn nhận được sự tín nhiệm của khách hàng khó tính nhờ vào những sản phẩm sản xuất trên tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn tham gia rất nhiều hoạt động từ thiện, ủng hộ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn như người già neo đơn, nạn nhân chất độc da cam, hộ kinh tế khó khăn tại địa phương.

Có mặt tại công ty lúc 9h sáng, sau khoảng 15 phút nghỉ ngơi, các bạn sinh viên được Giám đốc công ty, ông José Sánchez-Barroso González giảng giải sự khác nhau giữa sản xuất thủ công và sản xuất theo dây chuyền. Với những số liệu minh họa tại công ty, kiến thức này trở nên vô cùng sinh động và thuyết phục với các bạn sinh viên.

Sau gần 30 phút khởi động tại phòng họp, các bạn sinh viên được đích thân ông González dẫn tham quan về dây chuyền sản xuất của công ty, từ công đoạn nhận đơn hàng, nhập nguyên vật liệu, cắt, ráp, kiểm tra chất lượng, ủi và đóng gói. Ở từng công đoạn, ông giám đốc đều giải thích cặn kẽ và kiên nhẫn trả lời từng câu hỏi của các bạn sinh viên. Không những vậy, các anh chị nhân viên cũng rất vui vẻ trả lời và minh họa cho cả lớp về từng chỉ số sản xuất. Những phần này rất thiết thực vì giúp các bạn có cái nhìn trực quan về lí thuyết Bố trí sản xuất đã học trong môn học Quản trị hoạt động sản xuất. Bên cạnh đó, sinh viên cũng thấy được tầm quan trọng của tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng sản phẩm, đặc biệt những thị trường khó tính như Nhật Bản.

Sau khi tham quan xưởng sản xuất, sinh viên có cơ hội đặt những câu hỏi sâu hơn về thị trường may mặc Việt Nam, quá trình sản xuất và cung ứng của công ty, nhà cung cấp nguyên vật liệu, thị trường mục tiêu, tiêu chuẩn kiểm định chất lượng, cách bố trí sản xuất... Buổi giao lưu diễn ra trong không khí nhẹ nhàng, vui vẻ khi cả lớp tự tin thể hiện khả năng ngoại ngữ và giao tiếp với doanh nghiệp. Ngoài ra, ông giám đốc còn giới thiệu các cơ hội việc làm và tư vấn cho các bạn những kĩ năng cần thiết để có thể làm việc trong môi trường công ty nước ngoài. Đúng là buổi tham quan bổ ích khi các bạn không chỉ được hình dung về kiến thức thực tế mà còn học hỏi thêm về các lĩnh vực khác.

Huỳnh Linh Lan

1.0
Các tin tức đã đăng:
   Chuyến tham quan thực tế thú vị của sinh viên Duy Tân tại InterContinental Danang Sun Peninsula Resort (21.06.2014)
   Hội thảo “Tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng” cho sinh viên Khoa đào tạo quốc tế (23.01.2014)
   Giảng viên DTU sang Mỹ tập huấn (04.08.2012)
   Giảng viên PSU và DTU cùng tham quan thực tế tại Nam Hai Resort (04.08.2012)