TOEFL, IELTS và TOEIC (26.02.2016)
 

Sinh viên quốc tế và các nhân viên phải trải qua các kì thi tiếng Anh tiêu chuẩn để chuyển sang cấp độ cao khi muốn có thêm cơ hội học tập và việc làm. Có 3 loại kì thi phổ biến mà các trường đại học và các nhà tuyển dụng có thể dùng, đó là TOEFL, IELTS và TOEIC.

Trong hầu hết các trường hợp, sự lựa chọn là rõ ràng. Một sinh viên khi nộp đơn xin nhập học phải trải qua các bài kiểm tra yêu cầu. Tuy nhiên, 1 vài chương trình học hoặc các trường đại học sẽ chấp nhận điểm từ bất cứ kì thi tiếng Anh quốc tế nào. Vì vậy sinh viên có thể lựa chọn kì thi họ muốn.

TOEIC kiểm tra giao tiếp tại nơi làm việc

Trung tâm khảo thí giáo dục, ETS, ở Princeton, New Jersey, phát triển và quản lí TOEFL và TOEIC cho biết TOEIC đánh giá kĩ năng dùng tiếng Anh hằng ngày của những người làm việc trong môi trường quốc tế.

Kì thi TOEIC bắt đầu từ những năm 1970. Bộ Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Nhật Bản yêu cầu ETS phát triển một kì thi cho các công ty sử dụng. Họ muốn biết liệu những người không nói tiếng Anh được như người bản xứ có thể tiến hành việc kinh doanh bằng tiếng Anh hay không

Kì thi TOEIC dựa trên tiếng Anh sử dụng ở công sở. Tuy nhiên kì thi không yêu cầu kiến thức về từ vựng chuyên ngành kinh tế. Những câu hỏi đều bắt nguồn từ những tình huống thực tế giống như việc tham gia 1 cuộc họp ở công ty. Thỉnh thoảng các tổ chức dùng chứng chỉ TOEIC để đánh giá sự tiến bộ trong các chương trình đào tạo tiếng Anh. Họ cũng sử dụng nó để xem xét những người cho vị trí ở cấp độ phù hợp trong chương trình ngôn ngữ. ETS cho biết 14.000 tổ chức ở 150 quốc gia sử dụng chứng chỉ TOEIC.

TOEFL kiểm tra tiếng Anh dùng trong lớp học

Có nhiều hình thức thi TOEFL.

Sinh viên thường chọn thi TOEFL IBT trên máy tính. Nhiều trường đại học ở Mỹ yêu cầu TOEFL IBT đối với các sinh viên quốc tế.

Một hình thức khác là thi TOEFL trên giấy, TOEFL IPT. Đó là một phần của chương trình thử nghiệm quy chế của ETS. TOEFL IPT được sử dụng trong các tổ chức với mục đích đánh giá sự tiến bộ của sinh viên. Nó không được chấp nhận để thi tuyển vào các trường đại học.

Đối với những người học tiếng Anh nhỏ tuổi thì có 2 kì thi TOEFL mới. Kì thi TOEFL trung học dành cho học sinh từ 11-15 tuổi. Và kì thi cấp tiểu học cho những học sinh trên 8 tuổi.

IELTS kiểm tra kĩ năng ngôn ngữ học thuật và tổng quát

IELTS có 2 dạng. Phần Nghe và Nói giống nhau ở cả 2 dạng.Tuy nhiên phần đọc và viết thì khác nhau.

-          IELTS học thuật sử dụng chủ đề và tài liệu trong đại học, sau đại học và các chương trình chuyên nghiệp.

-          IELTS tổng quát sử dụng chủ đề và tài liệu từ sách, báo và tạp chí thường nhật.

Quan điểm của sinh viên về các bài thi

Triwik Kurniasari là 1 sinh viên tốt nghiệp từ 1 trường đại học ở Mỹ. Cô ấy đã trải qua các kì thi TOEFL IBT, IPT và IELTS. Cô ấy cho rằng TOEFL IBT, ITP thì dễ hơn. TOEFL IPT tương tự như các bài thi trắc nghiệm mà sinh viên thường làm. Điểm khác biệt nhất giữa TOEFL IBT và IELTS là trong phần thi nói. Trong kì thi IELTS, bạn phải thi vấn đáp trực tiếp với giám khảo. Còn với kì thi TOEFL IBT, bạn phải lắng nghe tình huống và ghi âm lại câu trả lời trên máy vi tính. Cô Kurniasari giải thích vì sao phần thi nói trên máy tính của TOEFL IBT lại khó: “đối với TOEFL IBT, nó khó hơn vì tôi phải nói với 1 chiếc máy tính, và tôi không thể gặp người đã nói chuyện với tôi. Tôi nhớ có khoảng 20 hay 30 người trong phòng. Khó nhất là phần thi nói vì khi tôi chuẩn bị nói và người bên cạnh cũng bắt đầu nói, thỉnh thoảng tôi bị mất tập trung vì tôi có thể nghe những gì người bên cạnh nói trong suốt phần thi.” Ngược lại, nói chuyện trực tiếp với 1 người trong kì thi IELTS lại dễ hơn đối với cô Kurniasari.“Đối với kì thi IELTS, nó yêu cầu phần thi nói sẽ gặp trực tiếp 1 người. Đó chỉ như đoạn hội thoại bình thường vì vậy tôi thấy thoải mái và dễ dàng hơn vì tôi được gặp mặt trực tiếp giám khảo, nên tôi nghĩ TOEFL IBT khó hơn”

Lắng nghe và đáp ứng những thảo luận trên lớp

Một điểm khác biệt nữa giữa TOEFL IBT và IELTS là phần thi Nghe. Phần thi Nghe của IELTS có 4 đoạn độc thoại hoặc hội thoại. TOEFL IBT có những bài giảng trên lớp của giáo viên và những cuộc thảo luận của sinh viên.

Cô Kurniasari nhận thấy những bài giảng và những cuộc thảo luận của bài thi TOEFL IBT khó hơn. “ Thỉnh thoảng họ cũng dùng những thành ngữ để chia sẻ quan điểm hay suy nghĩ và chúng ta thực sự phải hiểu nghĩa của những thành ngữ đó. Tôi nghĩ TOEFL IBT khó hơn nhiều so với IELTS, đặc biệt phần thảo luận ở lớp học và khi giảng viên giải thích những bài học ở lớp.”

Lời khuyên của cô ấy là tập trung và ghi chép lại càng nhiều càng tốt. “ Chúng ta phải thật sự tập trung, tất nhiên chũng ta có thể ghi chú, nhưng thỉnh thoảng họ nói rất nhanh, và bạn không thể nhớ hết tất cả những gì họ nói.”

Chuẩn bị tốt trước các kì thi

Chiến thuật để thành công của Triwik Kurniasari là học, học nữa, học mãi. “Nếu bạn muốn thi bất cứ kì thi nào, hãy chắc rằng bạn có đủ thời gian để chuẩn bị. Tôi thường cố gắng chuẩn bị cho bản thân ít nhất 2 tháng ưu tiên cho kì thi để tôi có thể quen với các các bài thi và giải bài thi.”

Cô ấy cho rằng chúng ta nên dùng sách tốt hơn là các tài liệu ôn thi miễn phí trên mạng. Sau khi bị điểm thấp ở lần thi TOEFL IBT đầu tiên, cô ấy đã chi tiền cho việc mua các cuốn sách học thi.“Tôi quyết định học hành chăm chỉ hơn và mua một vài cuốn sách, dù chúng khá đắt tiền nhưng tôi muốn đạt điểm cao. Với tôi những cuốn sách hiệu quả hơn việc học trên Internet, vì với những cuốn sách tôi có thể đễ dàng xem lại và ghi chú.”

Để luyện phần Nghe, cô ấy cho rằng người học nên luyện nghe các giọng bản địa của nhiều nước khác nhau. “Để nghe tốt thì cần phải luyện nghe giọng bản địa trên radio, TV, VOA. Tôi nghĩ phần khó nhất của IELTS là nhấn âm vì họ thường dùng giọng Anh. Tôi cần phải quen với giọng Anh. Thỉnh thoảng họ sử dụng giọng Úc, và tôi không quen với giọng Úc.”

Lời khuyên cuối cùng từ các bạn sinh viên là điều mà mẹ bạn sẽ làm cho bạn- hãy nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ. “Trong suốt kì thi bạn cầng phải tập trung. Trước kì thi phải đảm bảo bạn ngủ ngon giấc. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ ăn sáng!”

Nguyễn Lê Giang Thiên, dịch từ http://learningenglish.voanews.com/content/toefl-ielts-toeic-comparing-the-tests/2873821.html

3.0
Các tin tức đã đăng:
   Chuyến tham quan thực tế bổ ích của sinh viên Khoa Đào tạo quốc tế tại công ty may Kết Đoàn, Duy Xuyên, Quảng Nam (07.10.2014)
   Chuyến tham quan thực tế thú vị của sinh viên Duy Tân tại InterContinental Danang Sun Peninsula Resort (21.06.2014)
   Hội thảo “Tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng” cho sinh viên Khoa đào tạo quốc tế (23.01.2014)
   Giảng viên DTU sang Mỹ tập huấn (04.08.2012)